Hướng dẫn cách chọn đèn LED chiếu điểm

tĐèn LED chiếu điểm với ưu điểm có thể ứng dụng trong nhiều không gian chiếu sáng. Đây sẽ là sự lựa chọn hàng đầu khi khách hàng tìm kiếm. Đèn LED chiếu điểm giúp trình bày không gian chiếu sáng hoàn hảo. Trên thị trường có quá nhiều thương hiệu, nhiều kiểu đèn, khách hàng như rơi vào ma trận không biết nên chọn theo tiêu chí gì. Bài viết này, Vạn Long sẽ chia sẻ đến các bạn cách lựa chọn Đèn LED chiếu điểm.

Tác dụng chính của đèn LED chiếu điểm là chiếu sáng điểm nhấn, vì vậy điều kiện tiên quyết khi sử dụng đèn LED chiếu điểm là phải làm nổi bật khả năng chiếu điểm.

đèn led chiếu điểm

Lựa chọn đèn LED chiếu điểm dựa trên các tiêu chí

Quầng sáng

Là hình dạng của mặt phẳng chiếu ánh sáng của đèn, là thước đo để đánh giá chất lượng ánh sáng của đèn.

Quầng sáng chất lượng cao có thể tối đa thể hiện rõ hiệu ứng chiếu sáng vật thể. làm nổi bật vật thể chiếu sáng, ánh sáng phụ trợ tự nhiên hơn.

Thấu kính là vật thể phía trước nguồn sáng. Bề mặt hình nón có thể tập trung ánh sáng và phản chiếu ánh sáng ra bên ngoài. Sự chồng chéo của hai loại ánh sáng giúp thu được hiệu quả chiếu sáng hoàn hảo. Và chiếu điểm tuyệt đẹp, phân bố ánh sáng đồng đều. Đồng thời khi phát sáng, cường độ ánh sáng trung tâm sẽ dần dần yếu đi xung quanh tạo nên quầng sáng tự nhiên, thoải mái, hiệu ứng chiếu điểm cao.

Góc chiếu sáng của đèn LED chiếu điểm

Góc chếu sáng còn được gọi là góc công suất. Thông thường chúng ta sử dụng góc bán phần tức là 50%. cường độ sáng được ghi là 2&1/2. Đèn LED chiếu điểm thông thường góc chiếu thường là 15°,24°,36°.

Góc chiếu 15 độ thường được dùng chiếu sáng cột, chiếu sáng bảo tàng, vật thể, quán cafe. Góc chiếu 24 độ thường được dùng đánh tường, chiếu tranh, Shop, dân dụng…Góc chiếu 36 độ sử dụng trong nhiều loại công trình chiếu sáng Shop, khách sạn, dân dụng…

Tùy từng không gian, mục đích chiếu sáng chúng ta lựa chọn góc chiếu cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Nhiệt độ màu

Đây là một đơn vị đo lường cho các thành phần màu có trong ánh sáng. Về mặt lý thuyết, nhiệt độ màu là chỉ màu sắc của vật đen tuyệt đối khi nó được 0 độ (-273℃).

Thành phần quang phổ của ánh sáng do vật đen phát ra sau khi được nung nóng được gọi là nhiệt độ màu. Nhiệt độ màu đơn vị đo là “K” (Kelvin).

Không giống như quầng sáng và góc chiếu sáng, nhiệt độ màu không có màu tốt hay xấu. Mà chỉ có phù hợp hay không là tùy thuộc vào nhu cầu chiếu sáng của từng không gian chiếu sáng. Thông thường chúng ta chia ánh sáng thành ba loại:

Ánh sáng ấm còn được gọi là vàng ấm, nhiệt độ màu dưới 3300K, thường trong khoảng 2700K. Ánh sáng vàng ấm có màu sắc tương tự như ánh sáng đèn sợi đốt. Thành phần ánh sáng đỏ nhiều hơn, mang lại cảm giác ấm áp, lành mạnh, thoải mái. Thường được dùng trong dân dụng, biệt thự, chung cư, khách sạn hoặc những nơi nhiệt độ thấp.

Ánh sáng trắng ấm hay còn gọi là ánh sáng trung tính, nhiệt độ màu từ 3300K-5300K. Ánh sáng trắng ấm mang lại cảm giác ấm áp, dịu nhẹ tạo cảm giác dễ chịu, thoải máI. Ánh sáng trung tính thường được dùng cho các cửa hàng, bệnh viện, văn phòng, nhà hàng, phòng chờ…

Ánh sáng màu mát hay còn gọi là ánh sáng trắng, nhiệt độ màu từ 5300K trở lên. Nguồn sáng gần với ánh sáng tự nhiên, tạo cảm giác tươi sáng, giúp cho con người tập trung hơn. Vì vậy ánh sáng trắng thích hợp cho văn phòng, phòng hội thảo, lớp học, phòng vẽ, thư viện….

Chỉ số hoàn màu

Là thông số mà tất cả các nguồn sáng đều có, là khả năng phục hồi màu sắc. Được ký hiệu là Ra. Chỉ số hoàn màu của ánh sáng mặt trời là 100. đèn sợi đốt chỉ số hoàn màu cũng 100, đèn LED thường từ 70-99. Chỉ số hoàn màu càng thấp thì mắt thường nhìn càng không thật. Thông thường nên chọn đèn LED có chỉ số hoàn màu từ 80 trở lên hoặc càng cao vật thể được chiếu càng chân thật.

Tags:

    Để lại thông tin để được tư vấn